Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn: Những điều bạn phải biết

Last updated on September 6th, 2023 at 03:24 pm

Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn là một mô hình kinh doanh hết sức mới mẻ, theo thống kế có khoảng 80% mọi người đều chọn những sản phẩm như bánh mì, bún phở, cháo,… thay vì ăn ăn vào buổi sáng, vì vậy mô hình kinh doanh đồ ăn sáng là mô hình mới rất có tiềm năng.

Có nên kinh doanh đồ ăn sáng không?

 • Tiềm năng khách hàng lớn: Dân nông thôn thường rất bận rộn với công việc, việc kinh doanh đồ ăn sáng sẽ đáp ứng nhu cầu ăn sáng cho họ một cách thuận tiện hơn.
 • Khi so sánh với các đô thị lớn, thị trường đồ ăn sáng ở nông thôn còn khá mới mẻ và chưa được khai thác hết tiềm năng.
 • Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương, đồng thời giúp họ tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Chi phí đầu tư thấp: So với kinh doanh ở đô thị, chi phí đầu tư để mở quán đồ ăn sáng ở nông thôn thường thấp hơn, do đó có thể thu hồi vốn nhanh chóng hơn.
 • Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn thường được địa phương ưa chuộng hơn, do đó có thể tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng và thu hút thêm nhiều khách hàng mới.
kinh-doanh-do-an-sang-o-nong-thon
Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn

Kinh nghiệm “ xương máu” kinh doanh đồ ăn sáng

Tôi đã kinh doanh đồ ăn sáng hơn 5 năm và đã có 2 cơ sở tại địa phương và 3 cơ sở tại các vùng lân cận, có thể đối với nhiều người nó không phải là cái gì quá to lớn nhưng nó đã rất vừa sức với tôi, nếu các bạn đang quan tâm tới mô hình kinh doanh đồ ăn sáng này tham khảo ngay một số chia sẻ như sau.

Lựa chọn địa chỉ

Địa điểm rất quan trọng vì nếu chọn sai thì sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận. Nên chọn địa điểm có mật độ dân cư đông đúc, gần trường học, chợ, khu công nghiệp hoặc đặt cạnh các tuyến đường lớn để thu hút người đi đường.

Nghiên cứu thị trường mà bạn chọn

Việc này rất quan trọng nó quyết định bạn sẽ kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn.

 • Bạn phải xác định được lứa tuổi ở khu vực đấy như nào? Yêu thích món ăn như nào?
 • Tham khảo đối thủ: Kiểm tra và xác minh trên địa bàn có quán cùng món ăn như với quán mình, nếu có thì nên đi kiểm tra chất lượng của sản phẩm.
 • Dựa vào đồ ăn bạn muốn bán rồi phân loại đối tượng khách hàng mục tiêu để có thể lựa chọn ra những khách hàng cần phục vụ.
 • Kiểm tra chất lượng phục vụ và các dịch vụ của đối thủ để có kế hoạch vượt bật.

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh đồ theo khu vực

Sau khi đã phân tích được đối tượng sống tại khu vực đó thì bạn sẽ biết mình nên bán gì? Hãy tham khảo ngay một số kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm sau:

Không nên tập trung quá một loại sản phẩm, hãy đa dạng hóa để thu hút nhiều đối tượng khách hàng. Ví dụ như bánh mì, bánh ngọt, bánh mì kẹp, nước ép trái cây, cà phê, trà sữa…

 • Đối với khu công nghiệp: Khách hàng sẽ chủ yếu là người lao động, vì vậy sản phẩm bún, phở, xôi, bánh mì sẽ là sản phẩm chủ đạo, các sản phẩm nước uống, sữa là bán thêm
 • Đối với khu vực học sinh: Khách hàng học sinh chủ đạo, nên bán bánh mì, bánh ngọt, các sản phẩm đồ ăn vặt như xúc xích, nước uống có gas và sữa.
 • Các khu văn phòng: Tại đây mọi người sẽ chuộng bún phở và các loại bánh ngọt, bánh mì.
Lua-chon-san-phan-kinh-doanh
Lựa chọn sản phẩm kinh doanh theo khu vực

Cơ sở vật chất của cửa hàng

Rất nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng cơ sở vật chất không quyết định được lượng khách hàng của mình.

 • Bàn ghế: Lựa chọn bàn ghế phù hợp với mục đích kinh doanh của bạn, cần phải đảm bảo đủ số lượng và chất lượng để phục vụ cho khách hàng.
 • Trang trí cửa hàng: Trang trí cửa hàng là một phần quan trọng giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái và thoáng đãng hơn khi đến mua hàng.
 • Môi trường bếp hoặc chỗ chế biến luôn đảm bảo sạch sẽ: Những khách hàng đến ăn sẽ luôn nhìn vào bếp của cửa hàng để đánh giá cửa hàng có đảm bảo vệ sinh hay không.
 • Đối với những khách hàng không ăn tại quán luôn có những vật dựng giữ nhiệt tốt đối với bánh mì, bún phở,… Hoặc nhưng túi giấy để đựng bánh ngọt,…

Điều chỉnh giá cả và khuyến mại

Ngoài chất lượng sản phẩm phải tốt thì bạn cũng nên để ý phần giá cả của sản phẩm tại cửa hàng.

Hầu hết mọi mô hình kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn đề sẽ giữ nguyên giá hoặc tăng giá khi bán được một thời gian.

Họ luôn bán hàng ăn sáng trong tâm thế nói không với các khuyến mại vì sợ “ LỖ”. Đây chính là cơ hội để những cửa hàng mới có thể thay thế các cửa hàng cũ, hãy điều chính giá phù hợp với khu vực bạn kinh doanh, xây dựng các trương trình khuyến mại, tích điểm khi ăn tại quán.

Tối ưu chất lượng của phục vụ

Tâm lý chung của mọi người luôn luôn là muốn nhanh để không bị mất việc của bản thân, vì vậy hãy đánh vào tâm lý chung này cửa khách hàng.

 • Hãy luôn chuyển bị 50% sản phẩm khi khách gọi món thì bạn có thể lên món nhanh hơn.
 • Nếu bạn có một đội ngũ hỗ trợ mình thì hãy xây dựng 1 văn hóa của quán, luôn niềm nở, sẵn sàng phục vụ,…
 • Điều này sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt với khách hàng và tỉ lệ khách hàng cũ quay lại sẽ lên tới 80%.

Kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn nên bán gì?

Sau đây sẽ là một số món ăn bạn có thể kinh doanh bán đồ ăn sáng bạn có thể tham khảo

1: Bún, phở, các món dạng nước

Đây là một món ăn phù hợp với hầu hết mọi người, mức độ tiêu thụ sẽ cực cao, tiềm năng rất lớn. Bún, phở… là món ăn dễ tiêu nên được rất nhiều người chọn làm đồ ăn sáng.

 • Để có thể kinh doanh bún, phở,… thì bạn cần có một cửa hàng khoảng 15 và cơ sở vật chất sạch sẽ, các địa chỉ nên gần trường hợp, các khu văn phòng, các khu công nghiệp,….
 • Nhược điểm: Mức độ cạnh tranh cao, cạnh tranh về giá và yếu tố hương vị của món ăn cao, nguyên liệu cầu kì.
Kinh-doanh-pho
Kinh doanh bún phở

2: Các món cháo

Cháo là một món ăn rất thịnh hành, có nhiều dinh dưỡng đặc biệt là rất dễ tiêu hóa, nguyên liệu và hình thức làm thì đơn giản, lợi nhuận cao.

 • Cháo phù hợp bán ở những trường học các khu vực chợ hoặc các cửa hàng có thương hiệu cá nhân tốt.
 • Nhược điểm: Đối với đối tượng văn phòng và các khu công nghiệp sẽ ăn ít vì rất nhanh đói.
kinh-doanh-chao
Kinh doanh cháo

3: Xôi- Các loại xôi

Đây là một món khiến bạn no rất lâu và cung cấp rất nhiều lương năng cho một buổi sáng làm việc vì vậy các xôi thường được bán tại các khu văn phòng, các trường hợp cấp 2 trở lên và đặc biệt là khu công nghiệp.

Nhược điểm: Phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị hàng bán, tùy vào số lượng xôi mà bạn có thể bán bạn có thể mất 1,5 đến 2,5 giờ để chuyển bị.

kinh-doanh-xoi
Kinh doanh xôi

4: Bánh mì

Hiện tại bánh mì đã được biến tấu thành rất nhiều loại bánh mì khác nhau như bánh mì trứng, bánh mì thập cẩm, bánh mì gà xé,… Sản phẩm bánh mì này phù hợp với tất cả mọi đối tượng, các mô hình bán đồ ăn sáng là bánh mì cũng rất đơn giản, lợi nhuận thì tương đôi cao.

Kinh-doanh-banh-mi
Kinh doanh bánh mì

5: Bánh ngọt

Đây là một sản phẩm tiềm năng nhất tại hiện tại bởi vì rất ít các hộ kinh doanh sản phẩm này vì vậy đây chính là cơ hội mà bạn nên nắm bắt.

Kinh doanh bánh ngọt có thể bán tại các khu vực trường học hoặc các khu văn phòng, khu công nghiệp.

kinh-doanh-banh-ngot
Kinh doanh bánh ngọt

Như vậy kinh doanh đồ ăn sáng ở nông thôn là một mô hình rất tiềm năng bạn chỉ một số vốn nhỏ, các quy trình cho cửa hàng và bạn có một kế hoạch kinh doanh tốt và lựa chọn sản phẩm đúng đắn, thì khả năng thành công của bạn sẽ rất cao.

Xem thêm bài viết

TEMPLATES

PLUGIN

MỜI CAFE

ủng hộ tôi