Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
acf-taxonomy
acf-post-type

Sửa lỗi Block Editor không thể cập nhật

Trong vài ngày gần đây, tôi nhận được nhiều liên hệ từ các bạn về tình trạng của các trang web WordPress sử dụng Block Editor (Gutenberg) không thể cập nhật bài viết cũ hoặc đăng tải bài viết mới. Các thông báo lỗi thường xuất hiện với nội dung “Updating failed. The response is not a valid JSON response” hoặc “Publishing failed. The response is not a valid JSON response”. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và làm thế nào để khắc phục?

Sửa lỗi khi Block Editor không thể cập nhật

Nguyên nhân gây lỗi Block Editor

Lỗi Block Editor trong WordPress có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này và cách khắc phục:

 1. Phiên bản WordPress lỗi
 2. Plugin hoặc Theme không tương thích
 3. Lỗi JavaScript
 4. Vấn đề về Hosting Server
 5. Vấn đề về Caching
 6. Kiểm tra tài khoản người dùng
 7. Kiểm tra Tường lửa (WAF) hoặc ModSecurity chặn API của WordPress
 8. Kiểm tra Lỗi file .htaccess
 9. Lỗi SSL (mixed content)
 10. Lỗi Permalink (đường dẫn tĩnh)

Hướng dẫn  khắc phục lỗi Block Editor

1. Cập nhật WordPress và Plugin:

 • Đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản WordPress mới nhất.
 • Cập nhật tất cả các plugin của bạn đến phiên bản mới nhất. Nếu một plugin cũ không tương thích với phiên bản mới của WordPress, nó có thể gây ra lỗi.

2. Tắt Plugin:

 • Tắt tất cả các plugin trên trang web của bạn. Điều này giúp xác định xem lỗi có do plugin gây ra không.
 • Sau đó, kích hoạt từng plugin một và kiểm tra xem lỗi xuất hiện sau khi bạn kích hoạt một plugin cụ thể. Điều này giúp xác định plugin nào gây ra vấn đề.

3. Sử dụng Chủ đề Mặc định:

 • Chuyển sang chủ đề WordPress mặc định (default theme) như Twenty Twenty-One để xem liệu vấn đề vẫn tồn tại không. Nếu lỗi biến mất khi bạn sử dụng chủ đề mặc định, có thể chủ đề bạn đang sử dụng gây ra vấn đề.

4. Kiểm tra Lỗi JavaScript:

 • Mở Developer Console trong trình duyệt của bạn (F12 hoặc Ctrl+Shift+I trên Windows hoặc Cmd+Option+I trên Mac) và kiểm tra xem có thông báo lỗi JavaScript nào xuất hiện không. Thông báo lỗi này có thể giúp bạn xác định nguyên nhân cụ thể của lỗi.

5. Kiểm tra Tài khoản Người dùng:

 • Đảm bảo tài khoản người dùng bạn đang sử dụng có đủ quyền để thực hiện các thao tác cập nhật và xuất bản bài viết.

6. Xem xét Cấu hình Máy chủ Hosting:

 • Liên hệ với nhà cung cấp hosting của bạn để kiểm tra xem có vấn đề gì về cấu hình máy chủ hoặc hạn chế gây ra lỗi không.

7. Kiểm tra Caching:

 • Nếu bạn sử dụng plugin caching hoặc dịch vụ caching của CDN (Content Delivery Network), hãy thử tắt chúng hoặc xóa bộ nhớ cache trong trình duyệt.

8. Tắt tường lửa (WAF) hoặc ModSecurity

Một số giải pháp tường lửa ứng dụng web (WAF) và ModSecurity có thể gây ra sự cố trong việc hoạt động của API của WordPress, dẫn đến lỗi 403 và từ đó, gây khó khăn cho việc cập nhật hoặc đăng tải bài viết thông qua Block Editor.

1. Trong trường hợp này (bản sử dụng Google Chrome) nhấn chọn Inspect (hoặc bấm phím F12) để mở Chrome Dev Tools lên => sau đó chọn tab Console => click nút PublishUpdate trên trình soạn thảo => chờ thông báo lỗi xuất hiện.

the response is not a valid json response

Nếu bạn thấy thông báo  lỗi 403 (Forbidden), có thể rất có khả năng là giải pháp tường lửa ứng dụng web (WAF) hoặc ModSecurity đã thực hiện việc chặn API của WordPress.

2. Hãy thử truy cập cPanel và tắt ModSecurity để xem liệu vấn đề đã được khắc phục chưa. Sau đó, quay lại trình soạn thảo WordPress và kiểm tra xem lỗi có tiếp tục xuất hiện không.

 • Nếu lỗi đã được khắc phục, hãy bật lại ModSecurity. Sau đó, liên hệ với nhà cung cấp hosting của bạn để yêu cầu họ hỗ trợ tắt các quy tắc (rule) chặn API. Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ IP truy cập để xác định quy tắc gây ra lỗi và thêm nó vào danh sách trắng (whitelist). Lưu ý rằng việc tắt hoàn toàn ModSecurity có thể tạo ra rủi ro về bảo mật, vì vậy chúng tôi không khuyến khích làm điều này.
 • Nếu lỗi vẫn chưa được khắc phục, hãy thử tắt dịch vụ CDN của CloudFlare, Sucuri hoặc bất kỳ loại giải pháp tường lửa ứng dụng web (WAF) nào khác mà bạn đang sử dụng, sau đó kiểm tra lại xem vấn đề đã giải quyết hay chưa.

9. Kiểm tra và khôi phục file .htaccess

Hãy thực hiện các bước sau để kiểm tra và chỉnh sửa file .htaccess của trang web WordPress:

* Truy cập vào thư mục cài đặt của WordPress:

 • Sử dụng File Manager trong cPanel/DirectAdmin hoặc phần mềm FTP (như FileZilla) để truy cập vào thư mục cài đặt của trang web WordPress.

*Tìm và mở file .htaccess:

 • Tìm file có tên “.htaccess” trong thư mục gốc của trang web của bạn.
 • Click chuột phải và chọn “Edit” hoặc “View/Edit” (tùy vào trình quản lý tệp tin mà bạn đang sử dụng).

* Kiểm tra và xóa code lạ (nếu có):

 • Xem xét nội dung của file .htaccess. Nếu bạn thấy bất kỳ dòng mã nào mà bạn không nhận ra hoặc có vẻ lạ, hãy xóa chúng đi.

*Thay thế bằng mã mặc định của WordPress (nếu cần):

 • Nếu bạn không chắc chắn về nội dung của file .htaccess hoặc muốn đảm bảo nó là mã mặc định của WordPress, bạn có thể thay thế toàn bộ nội dung của file .htaccess bằng mã sau:

 • Sau khi thay thế, lưu lại file .htaccess.

*Kiểm tra lại trình soạn thảo WordPress:

 • Trở lại trình soạn thảo WordPress và kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Lưu ý: Trong quá trình chỉnh sửa file .htaccess, hãy cẩn thận và đảm bảo sao lưu file gốc trước khi thực hiện thay đổi. Nếu bạn không chắc chắn hoặc gặp vấn đề, hãy tham khảo với nhà cung cấp hosting của bạn hoặc một chuyên gia WordPress.

10.Thiết lập lại đường dẫn tĩnh (permalinks)

Đăng nhập quản trị  click chọn Settings => Permalinks => Click vào nút Save Changes để WordPress xác nhận lại cấu trúc đường dẫn tĩnh. Sau đó,  quay trở về trình soạn thảo của bài viết  kiểm tra kết quả.

11. Cài đặt HTTPS và khắc phục lỗi SSL

Lỗi mixed content (trang web sử dụng giao thức HTTPS nhưng vẫn có một số tài nguyên sử dụng giao thức HTTP) cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi trong Block Editor.

Cài đặt HTTPS và khắc phục lỗi SSL

12. Sử dụng trình soản thảo Classic Editor

Bạn đã thực hiện hết các cách trên mà vẫn không được, tránh lãng phí thời gian bạn nên xem xét chuyển qua sử dụng Classic Editor.

 

Bạn đã từng gặp vấn đề với Block Editor chưa? Bạn đã sử dụng biện pháp nào để khắc phục nó chưa? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn bằng cách viết vào phần bình luận phía dưới.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy theo dõi blog của tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất và hữu ích nhất. Xin cảm ơn !

Xem thêm bài viết

TEMPLATES

PLUGIN

MỜI CAFE

ủng hộ tôi